Banner top Full

Siết cho vay địa ốc, nhưng đừng quá bi quan

Thứ bảy, 13/10/2018, 12:12 GMT+7

Thị trường địa ốc phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn ngân hàng, nên thông tin siết tín dụng đổ vào lĩnh vực này khiến nhiều người trong ngành lo ngại. Song cũng có nhiều ý kiến cho rằng không nên quá lo lắng trước động thái này.

 

Siết cho vay địa ốc, nhưng đừng quá bi quan

Siết tín dụng bất động sản sẽ tác động nhưng đây không phải là một động thái quá tiêu cực đối với thị trường bất động sản. Ảnh: Thuận Nguyễn

Vừa qua, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có kiến nghị về việc giữ tỷ lệ tối đa được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn ở mức 45% thay vì 40% vào đầu năm 2019.

Sau khi đã thảo luận với Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội thống nhất về sự cần thiết thực hiện lộ trình giảm dần tỷ lệ tối đa được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, an toàn hệ thống tín dụng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng lộ trình giảm dần sự phụ thuộc của thị trường bất động sản vào nguồn tín dụng ngân hàng là phù hợp với phương thức hoạt động của thị trường bất động sản. Tại các nước có nền kinh tế phát triển minh bạch, lành mạnh thì các Quỹ đầu tư bất động sản, Quỹ tín thác bất động sản (REIT), thị trường chứng khoán là nguồn cung cấp vốn chủ yếu cho thị trường bất động sản”.

Theo ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, Ngân hàng nhà nước đã thắt chặt các chính sách để hạn chế sự thay đổi của dòng tiền, điều này làm tăng giá bất động sản. Tác động của việc này lên người tiêu dùng cũng tương đối lớn.

“Đối với nhà phát triển hoặc những thành phần đầu tư trên thị trường, chính sách thắt chặt dòng vốn đổ bất động sản vào ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục phát triển dự án trong tương lai, cũng như gánh nặng tài chính đối với các chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong điều kiện giá nhà tăng nhanh như hiện nay, chúng ta nên khuyến khích những chính sách nếu hiệu quả”, vị này nói.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Lê Thị Huyền Trang, Trưởng phòng nghiên cứu của Jones Lang LaSalle (JLL) tại Việt Nam, việc siết chặt tín dụng chắc chắn sẽ có những tác động đến thị trường bất động sản, nhưng đây không phải là một động thái quá tiêu cực đối với thị trường bất động sản. Thời gian gần đây, các ngân hàng đang đổ vốn cho người mua nhà nhiều hơn. Điều này cho thấy, họ hiểu thị trường đang như thế nào để có động thái phù hợp nhằm điều chỉnh.

Bà Trang cũng nói thêm rằng, ở các nước khác, việc cho vay phát triển dự án còn khó khăn hơn. Ví dụ ở Úc, chủ đầu muốn phát triển một tòa nhà văn  phòng 100.000 m2 sàn thì chủ đầu tư phải chứng minh được sản phẩm trong tương lai sẽ được tiêu thụ và ít nhất trong thời điểm này thì mức độ tiêu thụ được 30% thì mới được cho vay.

Tại Việt Nam, trước đây có không ít dự án cho vay nhưng chủ đầu tư không có năng lực phát triển cũng như năng lực bán hàng. Vì vậy, việc thắt chặt tín dụng đổ vào bất động sản đồng nghĩa với quy trình xét duyệt vốn vay cho các chủ đầu tư sẽ chặt chẽ hơn. Chỉ những dự án thực sự có chất lượng mới được cấp vốn, đối với các chủ đầu tư không có nguồn lực tài chính thực sự chắc chắn sẽ gặp trở ngại.

Bà Trang cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài xem đây là một cơ hội, khi mà chủ đầu tư trong nước không thể tìm được nguồn vốn từ ngân hàng thương mại thì họ sẽ phải đi tìm vốn từ các đối tác nước ngoài có năng lực vốn. Đó là một yếu tố tạo nên sự gia tăng các hoạt động mua bán sáp nhập (M&A).

Trong công văn mới đây, HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phát triển phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền, khoảng trên dưới một tỉ đồng một căn. Dòng sản phẩm này có tính thanh khoản cao, dễ dàng vượt khó và bền vững trong mọi biến động nóng lạnh của thị trường. So với các phân khúc cao cấp, hạng sang, nhà giá rẻ sẽ giúp doanh nghiệp thích ứng tốt hơn với hoàn cảnh tín dụng bất động sản ngày càng thắt chặt.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp được khuyên nên tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp và coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản mạnh. Chuyển đổi thành công ty cổ phần, định hướng trở thành công ty đại chúng cũng là giải pháp để huy động vốn thông qua các kênh phát hành trái phiếu, cổ phiếu và niêm yết trên sàn chứng khoán.

Doanh nghiệp trong nước cũng được khuyên lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Nguồn: Cafeland
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
TP.HCM: Phê duyệt đơn giá đất bồi thường tại Khu công nghệ cao
19/10/2018

UBND TP.HCM vừa phê duyệt đơn giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi phần diện tích 41ha đất nằm trong ranh Khu Công nghệ cao TP tại quận 9.

Căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm
06/10/2018

(DNHN) - Theo số liệu thống kê từ DKRA Vietnam, từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ hạng C có sự sụt giảm mạnh và luôn bị áp đảo bởi căn hộ hạng A, B, thậm chí có những tháng không có nguồn cung mới.

Ra mắt dự án The Peak – Đỉnh cao của Phú Mỹ Hưng Midtown
06/10/2018

(DNHN) - Tối 5/10, chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng đã chính thức ra mắt dự án The Peak, hợp phần thứ 4, cũng là công trình cuối cùng  và là mảnh ghép hoàn hảo nhất của khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown.

Quý 4/2018: đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư
05/10/2018

(DNHN) - Sáng 05/10, tại Khách sạn Continental, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM Quý 3 năm 2018” với chủ đề: “Vị thế nào cho căn hộ hạng C?”.

TP.HCM: Rà soát thu hồi hơn 6.000ha đất, nhiều dự án chậm tiến độ đang nằm trong tầm ngắm
28/09/2018

Theo UBND TP.HCM, thời gian qua TP.HCM đã tiến hành rà soát và thực hiện thu hồi chủ trương đầu tư hoặc quyết định giao đất nhiều dự án, với tổng diện tích lên đến 6.000ha.

Công an có dẹp được “cò đất” thổi giá?
26/09/2018
Nhiều người cho rằng, việc cơ quan công an vào cuộc để xử lý những “cò đất” tung tin sai sự thật, thổi giá nhằm ngăn chặn cơn sốt đất ảo là việc cần làm. Song, không ít người đặt dấu hỏi, liệu đây có phải là giải pháp tối ưu để xử lý tình trạng trên?
Ông Nguyễn Duy Hưng: Trung Quốc không thiệt hại nhiều như mọi người nghĩ
25/09/2018

Ngày 24/9, khoản thuế mới mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới áp đặt lên hàng hóa xuất khẩu của nhau sẽ bắt đầu có hiệu lực. Với Mỹ sẽ là 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, còn với Trung Quốc là 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Thiết kế thư viện mini tại nhà
17/09/2018

Với một người yêu thích đọc sách thì việc sở hữu một thư viện mini tại nhà là điều vô cùng thích thú. Hãy tận dụng không gian căn nhà, thỏa sức trang trí theo sở thích để có thể bố trí không gian riêng thỏa mãn niềm đam mê của bạn.

Địa ốc hứa hẹn sôi động sau tháng ngâu
17/09/2018

Dù vẫn có dự án chào bán mới và không ít chủ đầu tư đưa ra tỷ lệ tiêu thụ tốt, nhưng thị trường bất động sản được đánh giá vẫn đang “đi chậm” trong tháng ngâu và hứa hẹn sẽ sôi động hơn trong những tháng cuối năm 2018, mùa cao điểm bán hàng.

VAMC: Cần thêm 3.000 tỷ trong năm 2018 để xử lý nợ xấu
12/09/2018

Nhấn mạnh về những khó khăn về xử lý nợ xấu trong thời gian tới mà công ty quản lý tài sản (VAMC) phải đối mặt, ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch HĐTV nhấn mạnh yếu tố nguồn lực, cụ thể là vốn và con người.

Banner 1
Banner 2
Banner 1
Banner 2
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.