Không xòe trai gái không thành đôi

Thứ hai, 15/10/2018, 07:04 GMT+7

Cánh đồng Mường Lò từ lâu được mệnh danh là miền “gạo trắng nước trong” nổi tiếng Tây Bắc, nơi đây được gọi là đất tổ của người Thái đen, nơi có sáu điệu xòe cổ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

 

Hàng năm, cứ vào mùa lúa chín cũng là mùa hội xòe hoa lại bắt đầu. Bởi, “Không xòe cây lúa không trổ bông/ Không xòe cây ngô không ra bắp/ Không xòe trai gái không thành đôi/ Không xòe không vui…”.

14-48-27_1
Xòe đường phố

Lễ hội xòe Mường Lò đã trở thành lễ hội truyền thống của người dân thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) mở đầu cho Tuần Văn hóa - du lịch Mường Lò hàng năm. Mùa du lịch năm nay bắt đầu từ ngày 12/10, với chủ đề “Mường Lò vui hội xòe hoa”, đã thu hút hàng ngàn khách du lịch từ mọi miền đất nước, trong đó có nhiều khách nước ngoài tới thăm đã hòa mình vào đêm hội xòe hoa.

Múa xòe là sinh hoạt cộng đồng của người Thái đen trên cánh đồng Mường Lò được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đó là những giá trị văn hóa giàu chất nhân văn, mỗi điệu múa thể hiện một cách tinh tế cuộc sống lao động, sinh hoạt của người Thái gắn bó với ruộng đồng nơi đây.

Có 6 điệu xoè cổ: Khắm khăn mơi lẩu- Nâng khăn mời rượu: Người phụ nữ thay mặt gia chủ nâng khăn mời rượu. Chén rượu do những người phụ nữ chưng cất từ hạt gạo họ làm ra, men rượu hòa men tình để người kết nối tình thân giữa chủ và khách để tình anh em các dân tộc ngày càng bền chặt hơn.

14-48-27_2
Điệu xòe khắm khăn mơi lẩu

Phá xí- Bốn phương: Người ở khắp bốn phương trời, mười phương đất đều về đây chung vui. Các dân tộc khắp bốn phương trời sống trên thế gian này đều là anh em một nhà. Khăn tung lên như mời gọi mọi người cùng về đây chung vui trong một mái nhà không phân biệt trẻ già, trai gái, dân tộc.

Nhôm khăn-Tung khăn: Người phụ nữ Thái xưa dệt vải, thêu khăn cho chồng cho con, điệu múa như khoe với mọi người về chiếc khăn mình thuê khéo léo biết chừng nào.

Đổn hôn-Tiến lùi: Trong cuộc sống khi tiến hay lùi, chân nọ có thể vấp ngã nhưng được chân kia đỡ nên không đau.

Khắm khăn ỏm nọm: Gái trai, nắm tay nhau cùng vào vòng xoè. Đây là điệu xoè thể hiện tình đoàn kết thân ái giữa người với người, giữa các dân tộc với nhau.

Tốp mư-Vỗ tay: Sau khi làm xong một việc lớn, hay sau mùa gặt người ta tổ chức cuộc vui, họ vỗ tay reo mừng sự thành công đó.

Tổ chức Guinness Việt Nam đã công nhận “Màn đại xoè cổ lớn nhất Việt Nam” được tổ chức năm 2013. Từ đó đến nay, mỗi mùa lễ hội thu hút hàng ngàn diễn viên quần chúng đến với vòng xòe khi lễ hội xòe mở ra.

Mở đầu cho mùa lễ hội là cuộc diễu diễn đường phố với sự tham gia của trên ngàn người, được tổ chức trên đường Điện Biên, bắt đầu từ Dốc Đỏ đến sân vận động thị xã. Đoàn múa xòe rộn ràng bước đi trong tiếng chiêng, tiếng trống vang động khắp cánh đồng như mời gọi mọi người bước vào vòng xòe trong lung linh ánh điện kỳ ảo.

14-48-27_3
Xe diễn hội đâm đuống

Mường Lò nơi hội tụ những sắc màu văn hóa đặc sắc của người dân Tây Bắc, trong đó đậm đặc nhất là văn hóa Thái. Lễ hội tái hiện toàn bộ những sinh hoạt văn hóa của người dân Mường Lò từ ngàn đời xưa đến nay: Hạn khuống, ném còn, kéo co, đẩy gậy, thêu khăn dệt vải…Mùa lễ hội năm nay có thêm các hoạt động: Trình diễn xe ô tô vượt địa hình tại sân bay Phú Trạng, thi Người đẹp Mường Lò, lễ hội hoa ban trắng, lễ hội đâm đuống…

Đêm khai mạc Lễ hội Văn hóa- Du lịch Mường Lò du khách như lạc vào vườn hoa muôn màu, tiếng hát như mời gọi: “Vào đi anh/ Xòe đi anh/ Đêm không tàn/ Sương dâng mờ/ Mai xa rồi/ Trăng Mường Lò anh mang về xuôi…” Vòng xòe càng được mở rộng ra. Nào ta nắm chặt tay nhau đắm say trong vòng xòe. Xòe đi anh, xòe đi em, không xòe trai gái không thành đôi…

Xòe hoa
Những vũ nữ trước khi vào vòng xòe
Người đẹp Mường Lò
Người dân tham gia lễ hội
Người nước ngoài tham dự lễ hội xòe hoa
Nguôn: nongnghiep.vn
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Ra mắt bộ lịch Xuân 'Trường Sa trong trái tim tôi'
17/10/2018

(DNHN) – Sáng 17/10, Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty lịch Xuân Phương Nam tổ chức ra mắt bộ lịch Xuân block 53 tuần 'Trường Sa trong trái tim tôi' để đưa những hình ảnh chân thực nhất về Trường Sa đến với mọi nhà.

Đại học quốc tế Hồng Bàng chính thức trở thành điểm đến của học sinh IB toàn cầu
17/10/2018

(HCM CityWeb) – Ngày 16/10, đại diện lãnh đạo trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã ký kết hợp tác với Tổ chức Tú tài quốc tế (IB – International Baccalaureate). Theo đó, HIU chính thức là điểm đến du học cho học sinh IB từ khắp nơi trên thế giới nhằm đáp ứng mục tiêu quốc tế hóa, hướng tới hội nhập vào dòng chảy phát triển chung của giáo dục quốc tế.

Đại học Havard bất ngờ phải hầu tòa vì phân biệt đối xử sinh viên gốc Á
15/10/2018

Một vụ kiện liên quan đến yếu tố chủng tộc được xét trong quá trình tuyển sinh đại học Havard sẽ được đưa ra tòa phân xử tại Boston vào ngày 15/10.

Thi vào lớp 10: 4 môn có hợp lý?
14/10/2018

Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 với 4 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn sẽ được công bố vào tháng 3 hàng năm, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Giải mã thành tích cao của Việt Nam dự thi Olympic khu vực, quốc tế
09/10/2018

Thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế và khu vực liên tục có những chuyển biến, tiến bộ trong các năm từ 2013 đến 2017 theo hướng năm sau cao hơn năm trước.

Cẩn trọng rắn độc cắn người vào mùa nước nổi
09/10/2018

Hiện nay, ĐBSCL đang đón đỉnh điểm mùa nước nổi, đây cũng là thời điểm số người bị rắn độc cắn gia tăng.

TP.HCM: 1.135 tỷ đồng triển khai Chương trình Sữa học đường
08/10/2018

Đối tượng được áp dụng trong chương trình này là trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trong các trường công lập, ngoài công lập và trẻ em học tại lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn TP. 

Chuyện về 'gã khùng' bán đất, cầm ô tô, vay nợ để mua cây cảnh
28/09/2018

Mua vào ào ào, hễ thấy cây nào rẻ, cây nào đẹp là không thể dằn lòng được nên không chỉ dân chơi cây ở Hưng Yên mà Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương biết tiếng gã đều gọi ời ời. Có năm gã nhập vào trên 1.000 cây cảnh...

Banner 1
Banner 2
Banner 1
Banner 2
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.